Mực một nắng giá bao nhiêu 1kg?

Hẳn nhiều người đã nghe tới món mực một nắng. Món ăn này là đặc sản rất nổi tiếng ở nước ta. Tại vùng Phan Thiết, mực một nắng được nhiều người chọn làm quà mang về cho người thân, làm quà tặng vì mực ngon, thịt se mà không bị bở. Trong bài viết này, Fisa sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu mực một nắng giá bao nhiêu nhé. 

Mực một nắng giá bao nhiêu 1kg?

Để làm được mực một nắng không hề đơn giản. Từ khâu chọn mực, sơ chế, tới đem phơi,… mới có thể thu được thành phẩm. Mực một nắng ngon phải là những con mực có màu trắng đục, thịt mực se và khi chế biến mực cho mùi thơm, vị ngọt tự nhiên. Con mực khi câu lên sẽ được chọn con tươi nhất, ngon nhất để đem vào chế biến. Nếu mực không tươi thì khi làm ra thành phẩm sẽ không ngon.

Chính vì quá trình làm đòi hỏi công sức nhiều như vậy nên giá mực một nắng cũng có sự giao động tùy thuộc loại mực. Cụ thể như sau:

  • Mực một nắng làm từ mực ống còn da: 850.000đ/kg
  • Mực một nắng làm từ mực ống lột da: 700.000 – 800.000đ/kg
  • Mực lá một nắng: 700.000đ/kg
  • Mực một nắng loại thịt ngon, giòn: 400.000 – 500.000đ/kg

Tại sao lại gọi là mực một nắng?

Ngoài băn khoăn mực một nắng bao nhiêu tiền một ký, nhiều người cũng thắc mắc cái tên mực một nắng là gì. Mực một nắng được đặt tên theo cách chế biến của nó. Theo đó, sau khi sơ chế, con mực sẽ được phơi dưới nắng. Tuy nhiên, không phải phơi nắng bao nhiêu cũng được mà chỉ được phơi duy nhất một nắng.

mực một nắng giá bao nhiêu
Mực một nắng phải được làm từ con mực tươi, béo

Phải phơi mực dưới nắng to, nắng gắt thì mực mới có độ ráo ở bên ngoài nhưng mềm ở bên trong. Nếu phơi mực nhiều nắng thì sẽ thành mực khô và ăn không ngon như ban đầu nữa. Con mực một nắng ngon sẽ có phần ngoài hơi giòn, ráo nước. Còn khi ăn tới thịt mực bên trong thì lại tươi và mềm. 

Muốn có mực một nắng ngon, vị trí phơi cũng rất quan trọng. Vị trí phơi phải đảm bảo đón nhiều nắng nhất. Đặc biệt là cái nắng ở xứ biển rất thích hợp làm mực một nắng. Nắng càng to và càng gắt bao nhiêu thì mực thành phẩm càng ngon bất nhiêu.

Cách chọn mua mực một nắng ngon

Để chọn mua mực một nắng loại ngon, trước tiên chúng ta cần biết mực một nắng bao nhiêu một ký. Cách chọn mực cũng rất đơn giản, bạn đọc có thể dựa vào một số mẹo sau đây:

Loại mực làm mực một nắng

Mực ống và mực lá là hai loại mực một nắng đắt nhất, ngon nhất. Mực ăn ngon, có vị ngọt tự nhiên, lúc chế biến thấy thịt mực se vừa đủ và không bị chảy nhiều nước.

Mực một nắng phải được làm từ những con mực dày thịt, tươi và béo thì mới hấp dẫn vị giác. Theo Fisa, bạn đọc nên mua mực câu hoặc mực do ngư dân đánh bắt ở biển. Mực câu giá cao hơn so với mực giả cào và thịt ăn cũng chất lượng hơn nhiều. Mực câu sau khi bắt lên, ngư dân sẽ xẻ thịt và phơi ngay nên thịt mực luôn chắc ngọt, thơm.

Kiểm tra thử mực một nắng

Ngoài cách chọn mực dựa trên loại mực, bạn đọc cũng có thể chọn mực một nắng ngon thông qua cách kiểm tra con mực. Đầu tiên, nên chọn những con mực có màu sắc tươi và không có quá nhiều nước. Con mực có màu trắng đục, sờ bằng tay không có cảm giác dính dính, nhớt nhớt là được. Phần đầu mực và thân mực không nên bị tách rời.

Sờ thử vào con mực, nếu thấy thịt hơi se se là được

Ngoài ra, có thể để ý mi nơ trên da con mực. Mực ngon thường được các ngư dân lột da để mực trông đẹp và sạch. Tuy nhiên, họ vẫn để lại một vài dấu hiệu trên mi nơ con mực. Nếu con mực có dấu mi nơ gọn gàng, sáng đỏ thì đó là mực tươi, được chế biến ngon.

Có nên mua mực một nắng giá rẻ không?

Nên dựa vào mực một nắng giá bao nhiêu 1kg để chọn mua mực. Bình thường giá mực tươi không hề rẻ nên khi làm mực một nắng để ngư dân có lãi thì mực phải có giá từ 400.000đ trở lên. Các loại mực được quảng cáo là “giá rẻ bất ngờ” thường ăn không ngon và không đảm bảo vệ sinh.

>>> Xem thêm: Có nên mua đặc sản Phan Thiết giá rẻ hay không?

Chẳng hạn, có một số khách hàng chia sẻ với Fisa họ mua được món mực một nắng với giá chỉ khoảng 300.000đ/kg. Tuy nhiên, lúc đem về chế biến mới phát hiện đó là mực tươi đông đá. Như vậy, thực chất khách hàng này đã bị mua đắt hơn nhiều so với giá mực tươi trên thị trường.

Mực một nắng chuẩn có màu trắng đục

Mực một nắng khi làm tốn ít bước nhưng cần nhiều công sức và tính tỉ mỉ cao. Muốn làm được mẻ mực có độ ngon, sạch thì ngư dân cũng tốn không ít thời gian. Không nên ham rẻ mà chọn mua các loại mực kém chất lượng, mực mất vệ sinh. Các loại mực này ăn không ngon và thực sự không đáng giá tiền.

Cách bảo quản mực một nắng

Ngoài câu hỏi mực một nắng bao nhiêu một ký, Fisa cũng nhận được yêu cầu hướng dẫn cách bảo quản mực một nắng của bạn đọc. Cụ thể, trước khi mua, mực một nắng thường được cất vào túi hút chân không và bảo quản ở -18 độ C. 

>>> Xem thêm: Địa chỉ sỉ đặc sản Phan Thiết hàng chất lượng giá cạnh tranh thị trường

Nếu bạn mua mực về mà chưa có nhu cầu sử dụng ngay thì cũng có thể cất vào túi nilon và để ở ngăn đá tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu bảo quản mực quá lâu thì chất lượng mực sẽ không ngon như ban đầu. 

Gợi ý một số món ngon từ mực một nắng

Sau khi đã nắm được mực một nắng giá bao nhiêu, chúng ta cùng tìm hiểu một vài cách chế biến món ăn này nhé.

Mực một nắng nướng

Món mực một nắng nướng là cách chế biến thông dụng nhất của món ăn này. Để làm được mực một nắng nướng không quá phức tạp. Đầu tiên chúng ta kẹp mực vào vỉ và châm bếp nướng. Chú ý lửa bếp nhỏ, vừa phải. Không dùng lửa quá to. Lửa to mực sẽ không chín ở bên trong mà bị cháy ở ngoài.

Món mực một nắng nướng thơm “nức mũi”

Đặt vỉ mực lên bếp, nướng trong khoảng 15 phút, đến khi thấy mực có mùi thơm là đã chín. Món này sẽ tuyệt ngon nếu dùng chung với tương ớt.

Mực một nắng chiên không dầu

Với những ai thích ăn món chiên mà ngại dầu mỡ thì món mực một nắng chiên không dầu cực kỳ phù hợp. Để làm món ăn này chúng ta cũng không cần quá cầu kỳ.

  • Cắt mực thành các miếng vừa ăn
  • Ướp mực với gia vị yêu thích, chú ý lượng gia vị không quá nhiều, không quá ít
  • Cho mực vào nồi chiên không dầu và chiên trong khoảng 13 phút.
Mực một nắng chiên không dầu cho những ai đang kiêng dầu mỡ

Món ăn vặt này rất ngon và kích thích vị giác. Ăn mực chiên như vậy giúp giữ lại dưỡng chất có trong con mực. Đồng thời, mực không bị chiên trực tiếp dưới dầu nên rất thích hợp cho những ai đang kiêng dầu mỡ.

Mực một nắng xào sả ớt

Vị cay nồng của sả ớt kết hợp với độ se, độ ngọt của thịt mực tạo nên sự hòa quyện rất hấp dẫn. Chúng ta cùng học cách làm món này như sau:

  • Sả, ớt và mực thái nhỏ
  • Cho dầu vào bếp, đợi dầu nóng già thì bắt đầu phi sả. Sau đó phi ớt tới khi có mùi thơm
  • Nhanh tay đổ mực và đảo đều. Đến khi mực có màu đục thì cho thêm hành băm, đảo vài lượt rồi tắt bếp.
Vị cay cay nồng nồng khiến mực một nắng xào sả ớt thơm ngon khó tả

Những ngày trời lạnh được ăn món mực một nắng xào sả ớt cay cay chắc chắn sẽ rất ngon và thú vị. 

Mua mực một nắng tại Fisa – giá luôn luôn tốt

Trên đây là bài viết mực một nắng bao nhiêu tiền 1kg. Hi vọng bài viết đã giúp bạn đọc có thêm hiểu biết về tình hình giá mực một nắng trên thị trường. Fisa tự hào là đơn vị phân phối sản phẩm mực một nắng chuẩn đặc sản Phan Thiết với giá tốt nhất.

Tham khảo thêm sản phẩm mực một nắng của Fisa tại đây. Hoặc có thể gọi điện trực tiếp đến số hotline 0902 93 1357 để được Fisa tư vấn đặt hàng nhanh nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo