Chia sẻ nước mắm Phan Thiết loại nào ngon từ người tiêu dùng

Nước mắm Phan Thiết từ lâu đã trở thành một đặc sản trong làng ẩm thực của Việt Nam. Đây là một thứ gia vị không thể thiếu trong mâm cơm của mỗi gia đình. Nước mắm Phan Thiết loại nào ngon luôn là câu hỏi của nhiều người nội trợ. Vậy hãy cùng Fisa tìm hiểu những loại mắm chất lượng nhất của thương hiệu này nhé.

1. Tiêu chí để biết nước mắm Phan Thiết loại nào ngon

Để biết được nước mắm Phan Thiết ngon hay không, cần phải đánh giá qua một số tiêu chí. Từ độ đạm, màu sắc và mùi vị, tất cả đều quyết định đến chất lượng của nước mắm. Nếu thiếu một trong ba tiêu chí này thì nước mắm không thể chuẩn vị và nâng tầm cho bữa ăn. 

1.1 Độ đạm

Độ đạm của nước mắm là tổng hàm lượng nitơ trong 1 lít nước mắm. Đây là tiêu chí đầu tiên và quan trọng nhất để nhận biết được nước mắm Phan Thiết nào ngon. Các loại chất đạm có trong nước mắm là đạm amin và đạm amon. Trong đó, đạm amin thể hiện độ dinh dưỡng của nước mắm.

Đạm amon hay còn gọi là đạm thối, nước mắm sẽ không ngon nếu như chất này quá cao. Tuy nhiên, không phải độ đạm càng cao thì nước mắm sẽ càng ngon. Điều này còn phải tùy thuộc vào đó là loại mắm nào. 

Độ đạm quyết định rất nhiều đến chất lượng nước mắm

Đối với nước mắm truyền thống, càng cao đạm sẽ càng ngon. Loại mắm này thường có độ đạm từ 30 – 40 độ, có khi lên tới 43 – 45 độ nhưng không nhiều. Đạm trong nước mắm truyền thống được tổng hợp tự nhiên từ protein trong thịt cá, sản xuất bằng phương pháp truyền thống.

Đối với các loại nước mắm khác, không nên chọn loại mắm có độ đạm quá cao vì có thể bị thêm đạm vô cơ. Cũng không nên chọn loại mắm có độ đạm quá thấp vì nó sẽ bị pha loãng.

1.2 Màu sắc

Khi chọn mua nước mắm, để biết nước mắm Phan Thiết loại nào ngon chúng ta cũng cần dựa vào cảm quan về màu sắc. Nước mắm ngon sẽ có màu nâu vàng đến nâu đỏ, màu cánh gián hay màu vàng rơm. Tuy nhiên, nước mắm phải trong và không vẩn đục. Nếu nước mắm có màu khác với các tông màu trên thì có thể nó đã bị biến chất. 

Để kiểm tra, hãy mang chai nước mắm ra chỗ có nhiều ánh sáng. Dốc xuôi và ngược chai mắm vài lần, nếu thấy vẩn đục thì không nên dùng mắm đấy nữa. Và có thể xác định loại mắm này kém chất lượng vì đã bị thêm các chất phụ gia.

1.3 Mùi vị

Mùi vị cũng là tiêu chí dễ kiểm tra nhất để biết nước mắm Phan Thiết hiệu nào ngon. Nước mắm ngon có vị ngọt dịu, mặn nồng. Vị ngọt của mắm Phan Thiết là vị ngọt tự nhiên từ quá trình ủ cá cơm với muối. Sau 12 tháng mới cho ra thành phẩm, bởi thế mà vị ngon ngọt của nó còn kéo dài mãi. Hương vị mặn nồng của biển đọng lại nơi đầu lưỡi, gọi là hậu vị.

Nước mắm Phan Thiết có mùi vị rất đặc trưng

Hương mắm rất thơm, không có mùi lạ. Dùng trực tiếp để ăn kèm với các loại rau, thịt, cá. Nước mắm dậy mùi và cực kỳ đưa đẩy thức ăn, giúp cho bữa ăn thêm ngon miệng. Nước mắm Phan Thiết chuẩn không sử dụng hương liệu. Mọi mùi vị của nước mắm đều là tự nhiên, từ quá trình ủ chợp, làm chín bằng ánh nắng mặt trời,…

2. Review nước mắm Phan Thiết hiệu nào ngon từ người tiêu dùng

2.1 Chị Hằng, 45 tuổi sinh sống tại TPHCM

“Tôi đã sử dụng qua rất nhiều loại mắm. Nhưng rồi cũng phải đổi đi đổi lại vì cả gia đình tôi mỗi người một khẩu vị. Thấy mọi người khen mắm Phan Thiết ngon lắm, tôi cũng muốn thử nhưng không biết nước mắm Phan Thiết loại nào ngon. Thế là đành mua lấy một loại dùng thử, lần đầu tiên cả nhà đều khen ngon. Loại mắm tôi mua là nước mắm Nhỉ Hải Trung, vị rất đậm đà, ngọt tự nhiên và rất thơm. Cả nhà ai cũng tấm tắc khen và tôi cũng đỡ đau đầu hơn khi phải làm vừa ý tất cả mọi người. Chắc tôi sẽ không đổi loại mắm nào khác nữa.”

Nước mắm Phan Thiết được rất nhiều khách hàng chọn lựa

2.2 Anh Tú, 37 tuổi, ở Đà Nẵng

“Trong một lần đi công tác tại Phan Thiết, tôi có tình cờ ghé một quán ăn tại biển. Trong bữa ăn hôm đấy tôi có dùng một loại mắm mà không bao giờ tôi quên được mùi vị của nó. Hỏi ra mới biết đây là mắm Phan Thiết truyền thống được nhà hàng đặt mua tại xưởng. Vậy là tôi quyết định mua về làm quà cho người thân, bạn bè, đặc biệt là vợ tôi. Cô ấy rất thích nấu ăn, chắc chắn sẽ hài lòng về loại nước mắm này.

Vị của nó rất đậm đà, mùi thì thơm ăn rất đưa đẩy. Tôi được dẫn đến tận làng nghề mắm tại Phan Thiết và tận mắt chứng kiến cách làm mắm của người dân. Hoàn toàn thủ công và đảm bảo đúng quy trình. Chắc chắn tôi sẽ không dùng loại mắm nào khác nữa.”

Xem thêm: Mách bạn cách làm nước mắm nhĩ cực ngon cho cả nhà thưởng thức

3. Loại nước mắm Phan Thiết ngon cực đỉnh

Dưới đây là 4 loại nước mắm Phan Thiết được nhiều người đánh giá là ngon nhất. Với số lượng tiêu thụ hàng năm cực lớn, đủ để thấy được nước mắm Phan Thiết chất lượng như thế nào.

3.1 Nước mắm nhỉ Hải Trung

Nước mắm nhỉ Hải Trung được sản xuất bằng phương pháp truyền thống. Độ đạm của loại mắm này là 25, rất vừa phải mang tới cho người dùng vị ngon khó cưỡng. Sản phẩm được đóng theo chai, vừa vặn cho một gia đình sử dụng. Sản phẩm hoàn toàn không có chất bảo quản, các phụ gia tạo mùi, tạo vị, tạo màu. Các bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng nhé.

Nước mắm nhỉ Hải Trung được làm từ cá tươi nguyên chất

Cá cơm tươi nguyên chất là loại cá được sử dụng để làm nên loại đặc sản này. Cá được chọn lựa kỹ càng, ướp muối và bổ sung đạm amon, acid amin. Ngoài ra nó còn được bổ sung một số vitamin có lợi cho sức khoẻ như B12, B1, B2. Chính vì vậy, nước mắm nhỉ Hải Trung không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe người dùng.

3.2 Nước mắm Tứ Tuyệt

Nước mắm Tứ Tuyệt với độ đạm khá cao lên tới 40 độ đạm. Loại mắm này sử dụng cá cơm tươi ngon, nguyên chất được chọn lọc tỉ mỉ. Những giọt mắm được làm ra thấm đượm hương vị của biển cả khiến người dùng không thể nào quên.

Nước mắm Tứ Tuyệt – thứ nước mắm hảo hạng trong bữa cơm gia đình

Sản phẩm không dùng để chế biến. Nước mắm Tứ Tuyệt được khuyên dùng trực tiếp với thịt, cá, rau,… để cảm nhận được vị thơm nồng. Mắm Tứ Tuyệt cực kỳ an toàn và tốt cho sức khỏe. Sản phẩm không sử dụng bất kỳ phụ gia và chất bảo quản nào.

3.3 Nước mắm Tam Tài

Nhắc đến nước mắm Phan Thiết loại nào ngon, không thể không nhắc đến loại nước mắm này. Nước mắm Tam Tài có giá trị dinh dưỡng rất cao với độ đạm tiêu chuẩn là 30. Loại mắm này được sản xuất theo quy trình tự nhiên và hoàn toàn thủ công.

Xem thêm: Top các loại nước mắm Phan Thiết bạn nên tham khảo

Nước mắm chế biến từ cá cơm tươi ngon, chọn lọc kỹ càng từng con. Nước mắm phải trải qua quy trình kéo dài hơn 12 tháng mới cho ra thành phẩm. Mắm Tam Tài có mùi thơm nồng rất đặc trưng với màu đỏ nâu cánh gián rất đẹp. Sản phẩm không sử dụng chất bảo quản và ure gây hại cho sức khỏe. Sản phẩm không dùng để chế biến mà được sử dụng trực tiếp.

Nước mắm Tam Tài có màu đỏ nâu và vị thơm nồng đặc trưng

3.4 Nước mắm truyền thống Phan Thiết 60 độ đạm

Nước mắm truyền thống của Phan Thiết được sản xuất hoàn toàn thủ công theo công thức truyền thống. Đây là loại mắm 60 đạm hiếm có mà không phải loại mắm nào cũng dễ dàng đạt được.

Sản phẩm đạt chất lượng cao được nhiều người đánh giá tốt. Không thể bỏ qua loại mắm này khi tìm hiểu nước mắm Phan Thiết loại nào ngon. Nước mắm không có chất bảo quản, chất phụ gia gây hại hay đường hoá học. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng cho bữa cơm hàng ngày. 

4. Kết luận

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trên mâm cơm của mỗi gia đình. Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi nước mắm Phan Thiết loại nào ngon. Mỗi loại nước mắm có những đặc trưng riêng biệt. Nhưng tựu trung lại, mắm Phan Thiết có hương vị và mùi thơm rất đặc biệt mà không loại mắm nào có được.

Để sở hữu những chai nước mắm thượng hạng chất lượng và chuẩn Phan Thiết, hãy liên hệ với Fisa. Fisa tự hào là cơ sở phân phối các đặc sản Phan Thiết chất lượng, giá cả phải chăng. Chúng tôi cam kết 100% luôn đem đến những sản phẩm chất lượng và bổ dưỡng nhất. Hãy liên hệ ngay nếu có bất cứ nhu cầu mua sắm nào nhé.

Thông tin liên hệ:
Địa chỉ chính thức: 860/4 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.25, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0902 93 1357

Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo