Mắm Ruốc Phan Thiết không chỉ là một món ăn vặt khi dùng kèm với xoài, cóc, ổi hay là nguyên liệu chính trong món bánh tráng nước mắm ruốc nổi tiếng của vùng đất này được rất nhiều teen Bình Thuận ưa chuộng, mà còn là sự lựa chọn hàng đầu khi du khách đến nơi đây để thưởng thức cũng như mang về làm quà.
Đặc điểm Mắm Ruốc Phan Thiết
Mắm ruốc là một dạng mắm làm từ ruốc (một loài tôm nhỏ thuộc chi Acetes thuộc họ Sergestidae, bộ Decapoda) nhờ vậy mà Mắm Ruốc Phan Thiết có độ béo đặc trưng và không hề bị tanh như mắm tôm.
Mắm Ruốc Phan Thiết có màu nâu sẫm đặc trưng, hương vị mặn mòi của biển, chút cay của ớt, tất cả theo một tỷ lệ hòa hợp với nhau theo cách riêng của người thợ thật quyến rũ.
Trong Mắm Ruốc Phan Thiết có lượng axit amin dồi dào cùng hàm lượng đạm cao nên cung cấp nguồn năng lượng lớn cho cơ thể
Cách chế biến Mắm Ruốc Phan Thiết
Tương tự như với cách chế biến Mắm ruốc Đà Nẵng hay mắm ruốc Gò Công (đặc sản Tiền Giang) thì Mắm ruốc Phan Thiết cũng chỉ có nguyên liệu là ruốc, tỏi, ớt, gia vị vừa đủ nhưng theo một bí quyết rất riêng của người thợ lành nghề truyền từ đời này sang đời khác đã tạo nên cách ủ mắm ruốc mang hương vị đặc trưng của Phan Thiết, khi đã nếm thử thì sẽ nhận ra ngay, không hề bị lẫn sang hương vị nào khác.
Cách sử dụng
Vì Mắm Ruốc Phan Thiết đã được nêm nếm gia vị vừa ăn nên có thể sử dụng ăn ngay mà không cần pha chế thêm, vô cùng thích hợp để làm món chấm kèm với xoài, ổi, cóc,.. hay chấm kèm cùng bánh tráng Mỹ Lồng (đặc sản Bến Tre) nướng giòn, đặc biệt đến với Bình Thuận bạn sẽ khó lòng cưỡng lại món bánh tráng chấm mắm ruốc (món ăn đơn giản gồm bánh tráng, trứng gà, trứng cút luộc, xoài chua, dưa chuột, bánh tráng nướng, rau răm cùng cuộn lại và chấm với mắm ruốc) hay bánh tráng nước mắm ruốc nổi tiếng Phan Thiết mà những ai là “fan” ăn vặt không thể bỏ lỡ.
Bảo quản
Mắm Ruốc Phan Thiết bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp, sau khi sử dụng nhớ đậy kín miệng hũ, có thể bảo quản trong tủ lạnh.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.