Khô mực chiên nước mắm ăn lai rai, ngon tê tái

Khô mực chiên nước mắm ăn lai rai, ngon tê tái

Khô mực chiên nước mắm là món ăn dân dã nhưng cũng rất tuyệt vời trong kho tàng ẩm thực Việt Nam. Tuy phong cách chế biến và nguyên liệu dơn giản nhưng không ai có thể chê được hương vị ấn tượng của nó. Chắc chắc nếu nếm thử món này, các bạn sẽ phải trầm trồ và bất ngờ trước độ ngon của món ăn này.

Hải sản luôn là loại nguyên liệu phong phú và không quá khó để chế biến trong các bữa ăn gia đình. Hải sản có rất nhiều loại như tôm, cá, cua, mực, hến, ốc… Có rất nhiều loại tươi sống nhưng cũng có nhiều loại được làm khô để tiện cho việc bảo quản cũng như áp dụng cho những cách chế biến khác nhau. Trong số đó, khô mực là món được nhiều người ưa thích nhất, khó có loại hải sản khô nào có thể vượt qua nó về mặt hương vị.

Khô mực Phan Thiết loại trung, thịt mềm, không chất bảo quản
Khô mực Phan Thiết loại trung, thịt mềm, không chất bảo quản

Khô mực từ xưa nổi tiếng là mồi nhậu tuyệt vời trong những dịp tụ tập gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Không những thế, khô mực cũng là loại thực phẩm vô cùng giàu dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh, nhất là lượng can xi dồi dào.

Khô mực có thể dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau và phổ biến nhất có lẽ là món khô mực nướng. Tuy nhiên, bạn có thể chế biến khô mực chiên nước mắm –  một món ăn rất ngon khác từ khô mực mà không nhiều người biết đến hay thử qua.

Chỉ cần một chút thời gian ngắn thôi là bạn có thể dễ dàng chế biến ra một đĩa khô mực chiên mắm chiêu đãi gia đình rồi. Hãy cùng làm theo bí quyết sau đây nhé!

1. Nguyên liệu chế biến khô mực chiên nước mắm

  1. 300-500 g khô mực (tùy thuộc vào số lượng người ăn)
  2. Hành tươi, hành tây, tỏi
  3. Nước mắm Hải Trung, bột nêm, dầu ăn, đường
  4. Chanh, ớt, tỏi tươi, bơ thực vật
Hướng dẫn làm khô mực chiên nước mắm ăn lai rai, ngon tê tái
Hướng dẫn làm khô mực chiên nước mắm ăn lai rai, ngon tê tái

2. Sơ chế nguyên liệu làm khô mực chiên mắm

Đầu tiên, các bạn làm sạch khô mực trước rồi hãy cắt mực khô ra thành các khúc nhỏ. Đem chỗ mực này ngâm vào trong nước ấm rồi chờ khoảng 15 đến 20 phút cho mực mềm ra hẳn.

Ngoài ra, các bạn có thể lấy khô mực đem nướng trên bếp than cho chín tới rồi sau đó mới thái sợi ra. Nên nhớ trước khi thái sợi, bạn nên dùng búa giã tỏi hoặc chày để đập cho miếng mực bông tơi ra đã nhé.

Khô mực Phan Thiết nướng. Thịt mềm, Ngon và Ngọt
Khô mực Phan Thiết nướng. Thịt mềm, Ngon và Ngọt
Hướng dẫn làm khô mực chiên nước mắm ăn lai rai, ngon tê tái
Hướng dẫn làm khô mực chiên nước mắm ăn lai rai, ngon tê tái

Tiếp theo, các bạn hãy lấy ớt tươi thái thành sợi, tỏi và hành tươi băm nhuyễn ra, sau đó là xắt hành lá cỡ 4 cm còn hành tây thì đem thái múi cau.

3. Tiến hành chế biến khô mực chiên nước mắm

Bắc chảo cỡ vừa lên bếp ở mức lửa to rồi cho dầu vào chờ đến khi dầu nóng già. Cho mực khô vào và đảo đều cho mực chín đều, vàng ươm. Sau khi mực đã chín thì hãy vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Hướng dẫn làm khô mực chiên nước mắm ăn lai rai, ngon tê tái
Hướng dẫn làm khô mực chiên nước mắm ăn lai rai, ngon tê tái

Vẫn dùng chiếc chảo chiên mực ấy, chị em hãy cho tỏi và hành đã băm nhuyễn vào phi cho thơm cùng với bơ thực vật. Sau một lát, hãy cho thêm một ít bột nêm, đường, nước mắm Hải Trung (hoặc thêm ớt băm nhuyễn nếu bạn muốn ăn cay một tí) cùng khô mực đã chiên sơ lúc trên vào rồi đảo thật đều và nhanh tránh các nguyên liệu bị cháy.  

Để món ăn có thêm hương vị khác biệt thì bạn cũng có thể cho tôm khô vào để chiên cùng. Khi làm xong, các bạn lấy vá hoặc đũa cho khô mực chiên mắm ra đĩa, dùng rau sống, dưa leo hoặc ớt tỉa để trang trí cho món ăn thêm hoành tráng. Lấy tương ớt cho ra chén/đĩa để chấm khô mực nữa là “chuẩn không cần chỉnh” luôn. Vậy là bạn đã hoàn thành món ăn độc đáo này rồi đấy.

Hướng dẫn làm khô mực chiên nước mắm ăn lai rai, ngon tê tái
Hướng dẫn làm khô mực chiên nước mắm ăn lai rai, ngon tê tái

Tiêu chí đánh giá:

Khô mực chiên nước mắm phải đảm bảo độ dai, thơm, thấm đều gia vị, có vị nồng của ớt, có thì mặn của mắm. Tất cả đều hòa quyện vào nhau tạo nên một tổng thể hương vị hoàn chỉnh và giúp bữa cơm thêm ngon miệng.

Cách chọn lựa mực khô ngon đúng “chuẩn”:

Thông thường, những loại mực khô ngon nhất sẽ có màu hồng nhạt, phần bụng thì có phấn màu trắng và xuất hiện nhiều chấm đen mờ mờ trên da mực khô. Ngoài ra, thân mực phải dày, luôn khô và không bị ẩm ướt, không dính tay. Khô mực có thể có mùi tanh nhẹ nhưng nếu tanh quá thì cũng không nên chọn. Với cách này, bạn sẽ chọn được những con mực khô tươi mới, thơm và đậm đà mùi vị biển cả.

Cuối cùng thì chị em đã tự tay hoàn thành xong món mực khô chiên nước mắm ngon tuyệt này rồi. Miếng mực dai, thơm sẽ cực kỳ hoàn hảo nếu chấm cùng với tương ớt cay xè nữa. Hãy cảm nhận và xuýt xoa trước hương vị độc đáo của món ăn này nhé. Không chỉ để làm mồi nhậu lai rai, bạn còn có thể chế biến món khô mực chiên mắm này trong bữa cơm gia đình nữa đấy.

QUÝ KHÁCH CÓ NHU CẦU BÁO GIÁ SẢN PHẨM, VUI LÒNG ĐIỀN THÔNG TIN BÊN DƯỚI


FISA luôn tự hào cung cấp sản phẩm chất lượng với giá phải chăng nhất đến khách hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo