Mắm ruốc và Cách làm mắm ruốc truyền thống

mắm ruốc và cách làm mắm ruốc truyền thống

Mắm ruốc là gì?

Mắm ruốc là một loại mắm được làm từ những con tôm nhỏ.

Con ruốc, miền Bắc gọi là moi, miền Nam có nơi gọi là khuếch. Ruốc sống ở môi trường nước lợ hoặc nước mặn, chúng có mặt suốt dọc bờ biển nước ta. Mùa ruốc ở mỗi vùng mỗi khác, thường từ tháng 11 âm lịch đến tháng 3 năm sau. Do con nhỏ li ti, nên thường dùng ăn tươi, phơi khô hoặc làm mắm.

Mắm ruốc và cách làm mắm ruốc truyền thống
Mắm ruốc và cách làm mắm ruốc truyền thống

Mỗi miền có cách làm khác nhau, nhưng nhìn chung đều có vị mặn và mùi đặc trưng. Mắm ruốc miền Nam có màu nâu tím, miền Trung có màu nhạt hơn.

Cách làm mắm ruốc theo kiểu truyền thống

Sau khi lựa chọn những con ruốc tươi nhất, người ta đem rửa sạch để loại bỏ hết những bụi bẩn và tạp chất. Sau đó đem ướp cùng với muối rồi đem phơi dưới nắng. Tiếp tục đem xay nhuyễn và ướp cùng với những loại gia vị khác nhau dựa theo bí quyết riêng rồi cuối cùng cho vào hũ và ủ len men tự nhiên.

Quan trọng chính trong phương pháp là ở bước lên men gia truyền của từng thương hiệu giúp mang lại hương vị đặc biệt cho món nổi tiếng trứ danh này. Khác với mắm tôm ngoài Bắc, mắm miền Nam không có mùi quá nồng mà ngược lại chúng lại có một hương thơm rất lạ.

Màu sắc và mùi vị cũng rất khác biệt so với mắm tôm, mặc dù cũng được làm từ tôm nhưng do cách làm khác nhau nên thành phẩm thu được cũng khác nhau.

Mắm ruốc tẩm gia vị Phan Thiết
Mắm ruốc tẩm gia vị Phan Thiết

QUÝ KHÁCH CÓ NHU CẦU ĐẶT MUA SẢN PHẨM, VUI LÒNG ĐIỀN THÔNG TIN BÊN DƯỚI


FISA luôn tự hào cung cấp sản phẩm chất lượng với giá phải chăng nhất đến khách hàng!

Chat Zalo